Ho ở trẻ em, Kẻ thù hay bạn tốt??


1. Ho là triệu chứng hay gặp nhất ở các bệnh đường hô hấp của trẻ em. Khi bé bị ho, các mẹ thường rất lo sợ, muốn con phải hết ho ngay, vậy Ho là kẻ thù số 1 rồi. Do đó lại gây áp lực cho bác sĩ, "bs giỏi " là bs phải làm cho bé khỏi ho ngay, làm lung lay ý chí các lương y--> phải kê kháng sinh mạnh, kết hợp 2 - 3 kháng sinh, corticoid cho đều, cộng thêm vài loại thuốc phụ trợ "mắm muối" nữa... Cũng khỏi nhanh thật nhưng hậu quả thì khôn lường.

2. Vậy Ho có đáng sợ không ạ? Nếu hiểu biết nó đầy đủ thì các mẹ không việc gì phải lo cả, thực ra ho lại là bạn tốt đấy. Ho là phản xạ của cơ thể khi bị xâm nhập vật thể lạ: vi khuẩn, virus, dị vật...vào đường thở, vậy nếu k có bạn tốt là Ho thì sẽ làm sao? Thì các con vi khuẩn,VR đó sẽ xâm nhập ngay vào cơ thể và gây bệnh, dẫn đêm viêm phổi, áp xe phổi, ...và nhiều bệnh khác nữa. Do đó khi các bé bị ho các mẹ cứ bình tĩnh điều trị theo chỉ dẫn của bs, k nên thấy vải hôm không đỡ mà bải bs ấy k điều trị được mà lại chuyển qua lại nhiều bs khác, bệnh sẽ không dx theo dõi đầy đủ càng nguy hiểm.

3. Vậy khi trẻ bị ho thì làm thế nào???

- Như đã nói, ho là phản ứng bảo vệ cơ thể, tuy nhiên khi bị ho nhiều, kèm theo sốt, khó thở... Tức là cơ thể đã báo hiệu cho ta biết là phản xạ này đã không đủ bảo vệ cơ thể được nữa, ...cần thêm thuốc điều trị..

- Kinh nghiệm điều trị ho thế nào?? Nếu ho húng hắng, không sốt, không khó thở, các mẹ có thể dùng các phương pháp dân gian nhue hấp húng chanh đường phèn, uống các thuốc thảo dược: Prospan, HoAstex,... . Nếu trẻ trên 1 tuổi thì uống thêm mật ong buổi tối.

Nếu ho kéo dài hoặc ho tăng, hoặc kèm sốt, khó thở, thở nhanh thì đi khám bs nhé.

- Sau khi có đơn bs thì phải tuyệt đối sử dụng theo hướng dẫn, không tự ý dừng thuốc hoặc thay thuốc. Ho sau nhiễm virus, thường ho kéo dài 1- vài tuần , tuy nhiên sẽ giảm dần, do đó các Mom đừng lo lắng quá nhé, theo dõi cơn ho.của bé hàng ngày xem có giảm không? Nếu có giảm thì cũng yên tâm 1 phần .

4. Chú ý: Các dấu hiệu nguy hiểm của bé cần khám ngay: -Ho quá nhiều, nặng tiếng

- Sốt cao liên tục, dùng hạ sốt không giảm

- Trẻ quấy khóc quá nhiều

- Li bì, lơ mơ

- Bỏ ăn bỏ bú

- Trẻ thở nhanh, khó thở.

Dr Dũng 108. Sdt: 0985199272

Bs Nguyễn Xuân Dũng.