Tè dầm ở trẻ

TÈ DẦM (ĐÁI DẦM) - THƯỜNG XẢY RA TRONG LÚC NGỦ

Đái dầm là rắc rối phổ biến ở trẻ em. Không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội và có thể dẫn tới sự căng thẳng cao độ trong gia đình. Tác động tâm lý tiêu cực nhất của đái dầm là làm xói mòn lòng tự tin ở trẻ. Khi mắc chứng bệnh này, đa số trẻ nghĩ mình có điều gì đó không ổn. Nhiều bé tin đó là sự trừng phạt cho những suy nghĩ hay việc làm sai lầm của bản thân. Tương tự như vậy, nhiều phụ huynh cũng tự trách mình không giỏi làm cha mẹ.


Cảm giác tội lỗi càng bị đẩy cao nếu bạn bè hay người thân cho rằng sự bất ổn về tâm lý là nguyên nhân khiến bé đái dầm. Sự căng thẳng và mệt mỏi kéo dài có thể khiến cha mẹ nổi nóng, thậm chí còn trừng phạt khi con đái dầm. Hiểu thấu đáo nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cha mẹ tìm ra những biện pháp điều trị hiệu quả.

Đái dầm là tình trạng tiểu tiện không tự chủ trong khi ngủ. Nói chung đái dầm ở trẻ dưới 5 tuổi không phải điều đáng lo ngại vì lúc này trẻ vẫn đang hoàn thiện khả năng kiểm soát bàng quang.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khoảng 9% trẻ em trong cộng đồng mắc chứng đái dầm. Khi lên 5 tuổi, khoảng 20% trẻ em mắc chứng này, tỷ lệ giảm xuống còn 1% ở tuổi 16. Đái dầm tự khỏi cùng với thời gian, mỗi năm khoảng 15% trẻ thoát khỏi tình trạng này mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị, một số trẻ sẽ đái dầm suốt đời.- Thường bị chú ý khi đến tuổi đi học (5-6 tuổi)

NGUYÊN NHÂN
- Thường do yếu tố tâm lý - chậm trưởng thành
- Có thể có yếu tố di truyền
- Hiếm hơn có thể kèm triệu chứng liên quan đến bàng quang như tiểu gấp, tiểu lắt nhắt
- Thường sẽ tự hết dần khi lớn
LÀM GÌ:
- Khuyên trẻ không uống nước 2 giờ trước khi đi ngủ
- Khuyên trẻ tiểu hết trước giờ ngủ
- Hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp giường vào buổi sáng khi đái dầm
- Khen thưởng trẻ mỗi đêm không đái dầm
- Huấn luyện đi tiểu ban đêm: đánh thức để trẻ tự đi tiểu hoặc giúp trẻ tự thay đồ khi tiểu dầm.
- Sau 8 tuổi có thể dùng dụng cụ báo động tiểu dầm
- Sau 12 tuổi nên khám để điều trị tích cực, có thể phải dùng thuốc