Tẩy giun trẻ và phòng ngừa thế nào?

Sức khỏe nguy hại khi trẻ bị nhiễm giun
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi cực kỳ hiếu động và luôn ham thích khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể cầm bất kỳ đồ vật nào cho vào miệng, nhặt đồ ăn rơi vãi dưới sàn nhà lên ăn.... Đây là những nguyên nhân cơ bản khiến cơ thể trẻ dễ bị nhiễm giun, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo thống kê, nước ta có đến 80% trẻ em bị nhiễm giun đường ruột.
Thuốc tẩy giun cho trẻ:
- Trẻ 1-2 tuổi: có thể tẩy giun được. Zentel 200 mg x 1v uống buổi sáng 1 lần duy nhất. Trẻ không có triệu chứng gì, không trong vùng dịch tễ thì k cần thiết phải tẩy
- Trẻ trên 2 tuổi: Zentel 200 mg x 2 viên/ ngày uống 1 liều duy nhất. 1 năm tẩy 1 lần. Nếu nguy cơ cao lây nhiễm giun, sán thì 6 tháng tẩy 1 lần.

Phòng ngừa bệnh giun đường ruột ở trẻ

- Để hạn chế trẻ bị nhiễm giun, cha mẹ cần dạy bé biết rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc khi cầm nắm vào những đồ vật lạ. Luôn luôn quan sát và hạn chế trẻ đưa các đồ vật, thức ăn dưới đất vào mồm. Đồng thời, tránh để trẻ không mặc quần áo mà vẫn ngồi chơi dưới đất hoặc mặc quần bị thủng.

- Trong chế độ ăn uống, cha mẹ cần lưu ý thực hiện nguyên tắc "ăn chín uống sôi". Đối với các loại trái cây, rau sống, trước khi cho trẻ ăn cần rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối loãng từ 15 - 30 phút.

- Khi chuẩn bị thức ăn hoặc chăm sóc con, cha mẹ cũng cần lưu ý cắt ngắn móng tay, vệ sinh bàn tay sạch sẽ và thường xuyên giữ vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ trẻ em.