Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa?

Men vi sinh và men tiêu hóa là hai loại men được sử dụng phổ biến để điều trị tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được chúng.


- Men vi sinh và men tiêu hóa hiện nay đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Chúng thường được kê đơn và sử dụng để điều trị các tình trạng về rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được hai loại men này.

Vậy, men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào, và chúng có vai trò gì trong điều trị các vấn đề về tiêu hóa?

🍎 Men tiêu hóa là gì?
- Men tiêu hóa và men vi sinh là hoàn toàn khác nhau. Men tiêu hóa là men (enzym) được tiết ra do chính các tuyến trong cơ thể để tiêu hóa và hấp thu thức ăn thông qua quá trình cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để hấp thu vào máu.

- Trong đó, tuyến nước bọt bài tiết ra men ptyalin với tác dụng phân giải tinh bột và nấu chín thành đường maltoza; còn dạ dày bài tiết ra axit clohydric và các men lipase, pepsin
- Men quan trọng nhất là các men được bài tiết từ tụy tạng, vì trong dịch tụy chứa đầy đủ các men tiêu hóa chất đạm, chất béo và chất bột. Men tiêu hóa tinh bột anpha - amylase của tụy cũng có cấu trúc giống men ptyalin của nước bọt nhưng nó có tác dụng mạnh hơn.

- Loại men này có thể tiêu hóa được cả tinh bột còn sống và tinh bột chín. Men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: chymotrypsin, trypsin arboxypolypeptidase. Mỡ được tiêu hóa bởi các men lipase của tụy. Men tiêu hóa còn có ở các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non, giúp phân giải các chất dinh dưỡng ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để có thể hấp thụ qua thành ruột vào trong máu.
🍎Men tiêu hóa được sử dụng khi nào?
- Men tiêu hóa thường được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp nghi ngờ hoặc có bằng chứng khi cơ thể bị thiếu men tiêu hóa như: những người dùng bia, rượu kéo dài, ngộ độc thực phẩm, đang sử dụng kháng sinh,... làm hạn chế việc tiết các men tiêu hóa của cơ thể, làm cho thức ăn bị tiêu hóa kém dẫn đến các chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, hoặc táo bón.

Cũng có những trường hợp, men tiêu hóa được kê để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại men tiêu hóa này cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu lạm dụng và dùng kéo dài sẽ gây nên tác dụng ngược là làm ức chế các tuyến tiết ra các men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể do lượng men tiêu hóa được cung cấp từ bên ngoài trong thời gian dài.

Khi sử dụng men tiêu hóa cần lưu ý là không được dùng các thuốc kháng axit vì chúng sẽ làm vô hiệu hóa tác dụng của men. Ngoài ra, các men tiêu hóa tự nhiên có trong các thức ăn như giá đỗ, sữa chua thì có thể sử dụng lâu dài.

🍎Men vi sinh
- Men vi sinh là gì?
Men vi sinh (còn được gọi là probiotic) là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, được sử dụng để cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe của người dùng.

- Một người khỏe mạnh trong ruột già sẽ có những loại vi khuẩn thường trú, bao gồm cả các vi khuẩn có hại (vi khuẩn gây bệnh) và các vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp tiêu hóa tốt các thức ăn và tạo nên hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và giúp bảo vệ ruột già.

- Khi nào nên sử dụng men vi sinh?
Men vi sinh được sử dụng khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (ở những người vừa điều trị bằng kháng sinh) với các biểu hiện trướng bụng, khó tiêu, đi ngoài phân sống,...

- Sử dụng men vi sinh để nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là một việc cần thiết. Phần lớn men vi sinh đang lưu hành trên thị trường hiện nay thuộc loại thực phẩm chức năng như: bioacimin, lactomin, probio, antibio. Trong đó có nhiều sản phẩm men vi sinh chứa lượng vi khuẩn cao nên cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ khi sử dụng.

- Đối với men vi sinh sử dụng chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột như dạng nấm men và bào tử thì không nên dùng lâu dài. Cần đặc biệt lưu ý là không được sử dụng men vi sinh khi đang bị viêm tụy cấp hoặc phẫu thuật ruột.

- Trên thực tế, hai loại men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ cho dùng cả hai loại men này một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai. Tuy nhiên, việc sử dụng hai loại men này cần được tư vấn và có sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng hoặc lạm dụng vì sẽ gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho cơ thể
Nguồn: SKDS