NẤM LƯỠI Ở TRẺ EM


   Nấm lưỡi là một bệnh nhiễm khuẩn thường gặp và vô hại ở đường miệng. Nấm lưỡi là vấn đề thường gặp, cứ mỗi 20 bé lại có 1 bé bị nấm lưỡi. Điều này là phổ biến ở những bé 4 tuần tuổi, tuy nhiên những bé lớn hơn cũng có thể nhiễm bệnh. Các bé sinh thiếu tháng (dưới 37 tuần tuổi) cũng có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn.

TRIỆU CHỨNG:
🍎Triệu chứng của bệnh nấm lưỡi thường bao gồm một hoặc nhiều nốt hoặc vẩy trắng quanh miệng và lưỡi của bé. Những nốt này có màu trắng hoặc trắng ngà như màu phô mai. Chúng cũng có thể chập lại vào nhau và tạo nên vết lan rộng hơn. Bạn có thể nhìn thấy những nốt và vẩy này:
· Ở lợi của bé
· Trên lưỡi
· Vòm họng trên
· Bên trong hai má
Không giống như cặn sữa, những vẩy này không dễ lau hay cậy đi. Nếu cậy những vẩy này ra, phần niêm mạc bên dưới sẽ đỏ và ráp và có thể rớm máu. Những vết này có thể không gây khó chịu cho bé, nhưng cũng có thể gây đau, khiến bé của bạn bỏ bú.
Một số triệu chứng khác của bệnh nấm lưỡi ở bé bao gồm:
· Cặn trắng trong nước dãi
· Gắt gỏng khi bú mẹ (liên tục đẩy vú mẹ ra)
· Bỏ bú
· Tiếng "clicking" phát ra khi bú
· Tăng cân rất kém
· Hăm tã
Một số bé có thể chảy nước dãi nhiều hơn bình thường khi bị nấm lưỡi.

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH NẤM LƯỠI:
 - Bệnh nấm lưỡi gây ra bởi chủng nấm tên là 'Candida Albican' sống trên da, trong ruột và trong miệng con người. Thông thường, nó không gây ra triệu chứng gì vì nó được kiểm soát bởi hệ miễn dịch và các loại vi khuẩn khác trong môi trường miệng. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch còn yếu hoặc bị suy yếu, nấm sẽ sinh sôi nhiều hơn. Khi có quá nhiều nấm Candida sinh sôi, nấm lưỡi xảy ra. Vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non yếu, các bé dễ bị nhiễm bệnh hơn.
-- Những người uống thuốc kháng sinh mạnh hoặc trong một thời gian dài cũng có nhiều nguy cơ bị nấm lưỡi hơn. Kháng sinh tiêu diệt hết vi khuẩn, gây ra sự mất cân bằng hệ vi sinh trong miệng, và hậu quả là sự tăng sinh của nấm. 

CÁCH ĐIỀU TRỊ:
- Rất nhiều trường hợp nấm lưỡi tự hết sau vài ngày hoặc khoảng 2 tuần mà không cần điều trị gì. Nếu triệu chứng tiếp diễn hoặc gây khó chịu nhiều, hãy tham khảo ý kiến y tá hoặc đi khám bác sĩ. Có một số loại gel hoặc thuốc nước trị nấm có thể điều trị được nấm lưỡi. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng những loại thuốc này là rất quan trọng vì một số loại thuốc trị nấm lưỡi không đủ an toàn để dùng cho trẻ sơ sinh.
Nếu bé đang bú mẹ. đầu ti mẹ cần được điều trị cùng lúc với bé để đề phòng việc lây nhiễm nấm.

CÁCH PHÒNG NGỪA:
- Trong hầu hết các trường hợp, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh. Hầu hết tất cả mọi người bao gồm cả trẻ sơ sinh đều có nấm Candida tồn tại bên trong và ngoài cơ thể, vì vậy chúng ta không thể thực sự bảo vệ trẻ khỏi bệnh nấm lưỡi. Một số bước sau đây có thể giúp ngăn ngừa bệnh này:
- Nếu bé được cho dùng ti giả, cần tiệt trùng ti giả thường xuyên, cũng như các món đồ chơi được thiết kế để gặm mút, như là đồ để gặm khi bé mọc răng. Không để cho bất kỳ ai làm ướt ti giả của bé bằng miệng.
· Nếu bạn cho bé bú bình, cần tiệt trùng bình và các phụ kiện thường xuyên, đặc biệt là phần núm. Cho bé uống nước đã đun sôi sau các cữ ăn, để rửa trôi sữa còn bám trong miệng bé (áp dụng cho bé uống sữa bột).
· Giặt quần áo bé ở nhiệt độ 60 độ C để diệt nấm.
· Nếu bạn cho con bú, rửa đầu vú với nước sạch và lau khô hoàn toàn giữa các cữ bú. 

NẤM LƯỠI VÀ VIỆC CHO CON BÚ:
Nếu em bé của bạn bị nấm lưỡi và bạn đang cho con bú, bé có thể truyền bệnh sang bạn. Sự nhiễm bệnh có thể ảnh hưởng tới bầu vú và đầu vú, với tên thường gọi là "nấm đầu vú". 

TRIỆU CHỨNG CỦA NẤM ĐẦU VÚ LÀ GÌ?
Các triệu chứng của nấm đầu vú có thể bao gồm:
· Đau khi bạn cho con bú, và có thể tiếp tục đau sau khi con đã bú xong
· Đầu vú và quầng vú bị nứt, đóng vảy hoặc nhạy cảm hơn
· Quầng vú đỏ, bóng, hoặc cơn đau bất ngờ, đau rát hoặc cảm giác ngứa ở một bên hoặc cả hai bên ngực, có thể tiếp tục đau giữa các cữ bú.
Cũng có khả năng bạn không có triệu chứng gì. Triệu chứng của nấm đầu vú không bao gồm sốt hay các vết đỏ ở ngực. Đây có thể là triệu chứng của viêm tuyến vú.
Khả năng cao là bé sẽ truyền bệnh sang cho bạn nếu như bạn bị:
· Nứt đầu vú từ trước vì em bé không được cho bú đúng tư thế, hoặc
· Bạn đã bị nhiễm loại nấm khác
Bệnh này cũng dễ xảy ra hơn nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh. Điều này có thể làm giảm lượng khuẩn tốt, khiến cho nấm gây ra bệnh.
Bệnh nấm đầu vú khó chẩn đoán đúng vì:
· Bạn có thể không có triệu chứng gì, cho dù em bé của bạn có thể đã được chẩn đoán là bị nấm lưỡi
· Triệu chứng bạn gặp phải có thể bị nhầm lẫn với vấn đề khác. Ví dụ, đau ở đầu vú cũng có thể bị gây ra bởi nhiễm khuẩn.
Tuy nhiên, nếu đầu vú bạn bị đau hoặc nứt, khả năng thường gặp nhất là em bé của bạn đã không có tư thế và khớp ngậm đúng.