DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG (Allergic rhinitis)

Giới thiệu
Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với các chất mà bạn hít vào, chẳng hạn như phấn hoa.
Hai loại viêm mũi dị ứng là:
Viêm mũi dị ứng theo mùa
Viêm mũi dị ứng quanh năm
Viêm mũi dị ứng theo mùa là do chất gây dị ứng ngoài trời. viêm mũi dị ứng quanh năm là do chất gây dị ứng trong nhà, chẳng hạn như bụi, lông vật nuôi, và nấm mốc.
• Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng tương tự như triệu chứng cảm lạnh. Nhưng không được gây ra bởi virus. Khi bạn hít vào một chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn được kích hoạt, nó giải phóng các chất được biết đến như IgEs vào mũi của bạn, cùng với các hóa chất viêm như histamine. Đôi mắt của bạn có thể ngứa hoặc mũi và các xoang của bạn có thể trở nên ngứa và tắc nghẽn.
• Viêm mũi dị ứng là phổ biến, viêm mũi dị ứng theo mùa là phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Hầu hết những người bị viêm mũi dị ứng có triệu chứng trước tuổi 20. Các triệu chứng ở lại liên tục thông qua tuổi trưởng thành sớm, nhưng bắt đầu có cải thiện trong độ tuổi trung niên và xa hơn nữa. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng. Nhiều người có viêm mũi dị ứng cũng có bệnh hen suyễn.
Các dấu hiệu và triệu chứng
• Viêm mũi dị ứng có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm:
Nghẹt hoặc chảy nước mũi
Hắt xì
Chảy nước mũi
Mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt
Mí mắt sưng
Ngứa miệng, cổ họng, tai, và khuôn mặt
Viêm họng
Ho khan
Nhức đầu
Nguyên nhân
• Viêm mũi dị ứng theo mùa được kích hoạt bởi phấn hoa và nấm mốc bào tử, bao gồm:
- Cỏ phấn hương vào mùa thu. Các chất gây dị ứng theo mùa thông thường nhất.
- Phấn hoa cỏ vào cuối mùa xuân và mùa hè
- Phấn hoa cây trong mùa xuân
- Nấm, nấm mốc mọc trên lá khô, phổ biến trong mùa hè và mùa thu
• Viêm mũi dị ứng quanh năm có thể được kích hoạt bằng cách:
- Lông thú nuôi
- Bụi và ve
- Gián
- Mốc phát triển trên nền, cây nhà, thảm, và ghế
- Hút thuốc lá
- Khói bụi
• Các yếu tố rủi ro
Tiền sử gia đình bị dị ứng
Có dị ứng khác, như dị ứng thực phẩm hoặc bệnh chàm
Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động
Giới tính Nam
• Chẩn đoán
Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về gia đình và lịch sử cá nhân của dị ứng.
Do các triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày hay mùa giải?
Bạn có thú cưng không?
Bạn có làm thay đổi chế độ ăn uống của bạn?
Bạn có sử dụng bất cứ loại thuốc nào không?
Bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất và cũng có thể đề nghị một thử nghiệm da để tìm ra những gì bạn bị dị ứng. Trong một thử nghiệm đầu, ví dụ, một lượng nhỏ chất gây dị ứng nghi ngờ được áp dụng cho da với một chích kim. Nếu có bị dị ứng, khu vực này sẽ trở nên sưng và đỏ. Đôi khi một xét nghiệm máu có thể được sử dụng để tìm ra các chất gây dị ứng, bạn phản ứng.
Với trẻ nhỏ: một đứa trẻ bị viêm mũi dị ứng có thể ngọ nguậy mũi của mình và đẩy nó lên phía trên với lòng bàn tay.
• Phòng ngừa
Cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng của bạn là để tránh bị tiếp xúc với chất gây dị ứng đó kích hoạt chúng.
• Nếu bạn bị bệnh vào mùa hè, trong ngày hay mùa khi chất gây dị ứng trong không khí cao:
Ở trong nhà và đóng cửa sổ.
Sử dụng máy điều hòa không khí trong nhà và xe hơi của bạn.
KHÔNG treo giặt bên ngoài để làm khô.
Tắm hoặc vòi hoa sen và thay quần áo sau khi được bên ngoài.
Sử dụng một bộ lọc không khí HEPA trong phòng ngủ của bạn.
Nếu bạn bị dị ứng quanh năm:
Che gối và nệm của bạn với bao bụi mite.
Sử dụng thảm và rửa chúng thường xuyên trong nước rất nóng.
Sử dụng rèm thay rèm cửa.
Giữ vật nuôi ngoài phòng ngủ.
Sử dụng máy lọc không khí.
Điều trị
Cách tốt nhất để giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng là để ngăn ngừa sự tiếp xúc với chất gây dị ứng.
Các loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi, và thuốc xịt corticosteroid mũi có thể giúp kiểm soát triệu chứng dị ứng. Một số liệu pháp bổ sung và thay thế cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng.
Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch, Với phương pháp này, bạn nhận được tiêm thường xuyên các chất gây dị ứng, với mỗi liều là hơi lớn hơn so với lần trước. Hệ thống miễn dịch của bạn dần dần tiếp xúc với các chất gây dị ứng để nó không còn phản ứng với nó.
Ngoài ra, lối sống và chế độ ăn uống thay đổi nhất định có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.
Phong cách sống
Mặc dù bạn không thể ở trong nhà vào mùa có các hạt phấn hoa và giống cúc vàng, Sử dụng điều hòa không khí trong nhà và xe của bạn, và đeo mặt nạ chống bụi khi làm việc trong sân.
Nếu bạn bị dị ứng quanh năm:
• Loại bỏ các thảm và đồ nội thất bọc da.
• Rửa bộ đồ giường mỗi tuần trong nước rất nóng.
• Để đồ chơi nhồi bông ra khỏi phòng ngủ.
Để giảm nấm mốc:
• Làm sạch các bề mặt bị mốc. Mốc thường được tìm thấy trong máy điều hòa không khí, độ ẩm, máy hút ẩm, làm mát đầm lầy, và chảo tủ lạnh nhỏ giọt.
• Sử dụng máy hút ẩm trong nhà để giảm độ ẩm xuống dưới 50%.
• Hãy chắc chắn rằng nhà bếp, phòng tắm và không gian bò có thông gió tốt. Lắp đặt quạt thông gió.
Thuốc điều trị
Tùy thuộc vào loại viêm mũi dị ứng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc. Nếu bạn có viêm mũi dị ứng quanh năm, bạn có thể cần phải dùng thuốc hàng ngày. Nếu bạn có viêm mũi dị ứng theo mùa, bạn có thể cần phải bắt đầu uống thuốc của bạn một vài tuần trước khi mùa phấn hoa bắt đầu.
Thuốc kháng histamin
Thuốc kháng histamine có khả năng cách ngăn chặn sự giải phóng histamin trong cơ thể của bạn.
• Kháng histamin không cần kê toa, bao gồm diphenhydramine (Benadryl), chlorpheniramine (Chlor-Trimeton), và clemastine (TAVIST). Các thuốc kháng histamin cũ có thể gây buồn ngủ. Loratadine (Claritin), cetirizine (Zyrtec), và fexofenadine (Allegra) không gây nhiều buồn ngủ như thuốc kháng histamin cũ.
• Kháng histamin phải được kê toa, diễn xuất dài hơn over-the-counter thuốc kháng histamine và thường được thực hiện một lần một ngày. Chúng bao gồm desloratadine (Clarinex).
Thuốc chống sung huyết mũi
Chúng thường được sử dụng với thuốc kháng histamine.
Thuốc thông mũi và miệng bao gồm Sudafed, Actifed, Afrin, và Neo-Synephrine. Một số thuốc thông mũi có thể chứa pseudoephedrine, có thể làm tăng huyết áp. Những người bị huyết áp cao hoặc tuyến tiền liệt mở rộng không nên dùng thuốc có chứa pseudoephedrine. Sử dụng thuốc xịt mũi chống sung huyết trong hơn 3 ngày có thể gây "tắc nghẽn hồi phục", mà làm tắc nghẽn tồi tệ hơn. Tránh sử dụng thuốc xịt mũi chống sung huyết trong hơn 3 ngày liên tiếp trừ khi bác sĩ nói với bạn. KHÔNG sử dụng chúng nếu bạn có bệnh khí thũng hay viêm phế quản mãn tính.
Thuốc corticosteroid xịt mũi
Corticosteroid xịt mũi là toa thuốc làm giảm viêm và giúp làm giảm hắt hơi, ngứa và chảy nước mũi. Chúng bao gồm:
• Beclomethasone (Beconase)
• Fluticasone (Flonase)
• Mometasone (Nasonex)
• Triacinolone (Nasacort)
Nó có thể mất một vài ngày đến một tuần của việc sử dụng các thuốc xịt để thấy cải thiện triệu chứng.
Thuốc kháng leukotriene: có tác dụng ngăn chặn sản xuất leukotrienes- là những hóa chất gây viêm tạo bởi cơ thể. Chúng được dùng một lần một ngày và không gây buồn ngủ. Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị hen suyễn dị ứng. Bao gồm montelukast (Singulair) và zafirlukast (Accolate).
Natri cromolyn (NasalCrom)
Đây xịt mũi không cần kê toa ngăn chặn việc phát hành histamine và giúp làm giảm sưng và chảy nước mũi. Nó hoạt động tốt nhất khi dùng trước các triệu chứng bắt đầu và có thể cần phải được sử dụng nhiều lần trong ngày.
Ipratropium bromide (Atrovent) là thuốc xịt mũi theo toa có thể giúp làm giảm một mũi rất chảy nước mũi. Những người bị bệnh tăng nhãn áp hoặc tuyến tiền liệt phì không nên sử dụng Atrovent.
Phương pháp điều trị khác
Liệu pháp miễn dịch giúp hệ miễn dịch của bạn có được sử dụng để gây dị ứng thông qua thường xuyên tiêm liều nhỏ các chất gây dị ứng trong một thời gian dài của thời gian.
Rửa mũi có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Một nghiên cứu cho thấy rằng làm rửa mũi ba lần một ngày làm giảm các triệu chứng dị ứng sau khoảng 3-6 tuần.
Dinh dưỡng và ăn bổ sung
Một số người bị viêm mũi dị ứng cũng bị dị ứng thực phẩm. Nếu bạn có bất kỳ dị ứng thức ăn, loại bỏ những mặt hàng thực phẩm từ chế độ ăn uống của bạn.
• Lactobacillus acidophilus. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy L. acidophilus, một loại vi khuẩn "thân thiện", có thể giúp làm giảm phản ứng dị ứng với phấn hoa.
• Quercetin. Quercetin là một flavonoid có trong các loại trái cây và rau. Trong ống nghiệm, ức chế sản xuất và giải phóng histamin- gây ra các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi và chảy nước mắt. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều bằng chứng rằng quercetin sẽ có tác dụng với trong con người.
• Spirulina. Các nghiên cứu trong ống nghiệm sơ bộ và động vật cho thấy tảo Spirulina, một loại tảo xanh, có thể giúp bảo vệ chống lại các phản ứng dị ứng có hại. Spirulina ức chế giải phóng histamin, góp phần vào triệu chứng của viêm mũi dị ứng
• Vitamin C (2.000 mg mỗi ngày). Vitamin C có tính chất kháng histamine và nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.
Các loại thảo mộc
Việc sử dụng các loại thảo mộc là một phương pháp lâu đời để tăng cường cơ thể và chữa trị bệnh. Tuy nhiên, các loại thảo mộc có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với các loại thảo mộc khác, bổ sung, hoặc thuốc. Đối với những lý do này, bạn nên dùng thảo dược dưới sự giám sát của chuyên viên chăm sóc sức khỏe.
Châm cứu
Một số bằng chứng cho thấy rằng châm cứu có thể giúp điều trị những người bị viêm mũi dị ứng, mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đồng ý. Trong một nghiên cứu của 45 người với viêm mũi dị ứng, châm cứu làm việc cũng như các thuốc kháng histamine trong việc cải thiện triệu chứng và ảnh hưởng dường như kéo dài hơn.